Cardiovascular Diseases

Bệnh Tim Mạch: (Cardiovascular diseases.)


Theo cơ quan y-tế thế giới (WHO) trong những năm gần đây, bệnh tim mạch có khuynh hướng gia tăng cho con người; đặc biệt những tai nạn nguy hiểm đến tính mệnh như tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim đang được báo động qua các kênh truyền hình, radio, báo chí và các hội nghị y-tế thế giới cũng như từng nước. Trong đó đáng kể những nguyên nhân chính gây ra tử vong hay tàn phế bắt nguồn từ bệnh cao mỡ trong máu tim mạch và gan.. ( High cholesterol.)


Bệnh cao mỡ trong máu hay Cholesterol là cái gì?
Theo các nhà nghiên cứu y-học cho biết : sự tổng hợp Cholesterol và các thức ăn chứa chất béo có dạng như những chất vón sền sệt bóng (waxy substances) do phần lớn thân thể con người sản xuất ra. Trong đó cơ quan nội tạng Gan (Liver) sản xuất đến 75% Cholesterol và được tuần hoàn trong thân xác chúng ta; và còn lại 25% Cholesterol đến từ thức ăn uống.Nếu lượng Cholesterol được kiểm soát duy trì ở mức bình thường (tối thiểu 100mg/dl, lý tưởng=150mg/dl, tối đa 199mg/dl). Thật sự Cholesterol làm một vai trò rất quan trọng cho việc giúp các mô, tế bào thực hiện chức năng của nó. Nhưng tại Hoa Kỳ có đến hơn 100 triệu người đang sống trong tình trạng bấp bênh hiểm nguy vì lượng mỡ cao trong máu (High Cholesterol).

Làm sao biết được bị cao mỡ trong máu hay có những triệu chứng gì báo trước?
High cholesterol thật ra không có gây ra cho bất kỳ triệu chứng nào, nhưng nó thật sự gây ra tổn hại cho sâu bên trong thân xác con người. Nhưng tiếc thay sự tái diễn Cholesterol nhiều lần và số lượng tăng cao, gây ra bám chặc trong các thành vách của động mạch (buildup of plaque).Sau này sẽ trở thành xơ vữa các mạch máu (atherosclerosis), tạo thêm những bệnh khác cho Tim Mạch vì khoản trống trong lòng mạch máu bị nhỏ hẹp gây trở ngại cho máu lưu thông sinh ra một số bệnh như Cao Áp Huyết (High Blood Pressure), bệnh phình mạch máu ( Aneurysm), hay các biến chứng sinh bệnh Tiểu Đường (Mellitus Diabetes) và các bệnh nan y khác..
Việc tìm kiếm bệnh High Cholesterol cũng đơn giãn qua cách thử máu dễ dàng, cùng nhiều phương pháp để hạ Cholesterol ( trong đó hiệu quả nhanh chóng trong 3 tuần bằng cách dùng dược thảo M.D.Herbs Cholesterol Formula number 5) do các Bác Sĩ Y-Khoa của Tổ Hợp M.D.Herbs chế tạo, và được khen ngợi là hiệu nghiệm nhanh chóng và an toàn gần như không có phản ứng phụ, vì tất cả chế bằng dược thảo thiên nhiên trong chức năng thực phẩm..

Khi nào chúng ta cần thử máu Cholesterol?
Hàng năm các bác sĩ khuyên chúng ta nên thử máu tổng quát (trong đó có thử Cholesterol) ít nhất một lần. Nếu bị cao Cholesterol thì phải cần chữa trị và có thể thử máu vài lần trong năm để theo dõi kết quả chửa trị.

Cholesterol tuần hoàn trong tim mạch được phân loại như sau: cholesterol xấu (bad), cholesterol tốt (good), và cholesterol đa dạng còn gọi là trung tính (triglycerides).

Cholesterol xấu (LDL): Phần lớn cholesterol trong máu được tải đi bằng những chất đạm (proteins) được gọi là đạm mỡ mật độ thấp (LDL) và đây là loại mỡ xấu quyện với những chất khác để gây ra nghẽn mạch máu. Nếu chúng ta ăn uống có nhiều chất béo bão hòa (saturated fats) tức là fatty acid có trong thịt động vật như thịt bò, heo, bơ, sữa, mỡ heo và dầu dừa) và chất bất bão hòa như dầu thực vật margarine, sẽ dễ bị tăng lượng cholesterol xấu (LDL). Phần lớn chỉ số cholesterol LDL trong mọi người phải dưới 100 là tốt, khỏe mạnh, nhưng nếu có những bệnh liên quan đến tim thì cần thấp hơn 70.

Cholesterol tốt (HDL): chiếm đến một phần ba (1/3) lượng cholesterol trong máu được chuyển tải bởi đạm mỡ mật độ cao; và được gọi là mỡ tốt (HDL) vì nó giúp lấy đi những cholesterol xấu (LDL) không cho bám vào các thành vách các động mạch, gây nên bệnh vữa xơ mạch máu (atherosclerosis).Chỉ số cholesterol HDL trên 40 là tốt, nếu dưới 40 thì dễ bị bệnh tim. Nên ăn các chất dầu mỡ lành mạnh như dầu Olive nó giúp tăng lượng cholesterol HDL.

 

Triglycerides (mỡ đa dạng): Cơ thể con người biến như: đường (sugar), và chất rượu, bia (alcohol); đây là một loại chất béo được mang trong máu và chứa ở những tế bào béo (fat cells) trong thân xác. Những người bị quá cân (overweight), không hoạt động, hút thuốc lá, hay nghiện rượu nặng có mỡ triglycerides cao, cũng như những người ăn nhiều tinh bột (high-carb). Chỉ số triglycerides 150 hoặc lớn hơn dễ bị bệnh biến dưỡng tiêu hóa (metabolic syndrome) và dẫn đến bệnh tim và tiểu đường.

Cholesterol tổng thể (total): bao gồm mỡ LDL, HDL, và VLDL (very low density lipoprotein) trong hệ thống máu tuần hoàn. Chỉ số total cholesterol phải dưới 200 (từ 100 đến 200) lý tưởng là 150 (ideal). Những ai trên 200 có khuynh hướng gia tăng bệnh tim mạch.Cholesterol có trong những thức ăn nào?
Cholestero có rất nhiều trong thức ăn như: trứng, tôm thẽ (shrimp), tôm hùm (lobster)..tuy nhiên các nghiên cứu mới hoàn toàn không cấm đoán, vì ảnh hưởng không quá nhiều cho phần lớn chúng ta. Chỉ có một số ít có nhạy cảm gia tăng trong máu sau khi ăn trứng. Nhưng rất đông ăn các chất béo bảo hòa (saturated fat) và bất bảo hòa (trans fats) được xem như rất quan tâm đến sức khỏe. Hằng ngày nên giới hạn cholesterol 300 mg cho người khõe mạnh và 200 mg cho những ai có nguy cơ cao về bệnh, một trứng có chừng 186 mg cholesterol.

Cholesterol có liên quan đến di truyền trong gia đình không?
Cholesterol đến từ hai nguồn: trong thân thể và từ thức ăn, và một trong hai đóng góp làm gia tăng cholesterol. Một số người ảnh hưởng di truyền (inherit genes) kích thích sản xuất ra nhiều cholesterol, và còn lại là do ăn uống. Những chất béo bảo hòa và cholesterol có trong thịt các động vật, trứng, và các sản phẩm do trang trại chế biến như sữa (whole milk)

Cái gì làm gia tăng nguy cơ bị cholesterol?
  • Một số yếu tố có thể làm chúng ta bị phát triển cholesterol cao:
  • Cách dinh dưỡng ăn uống quá nhiều chất béo bảo hòa và cholesterol
  • Di truyền bệnh sử trong gia đình có cholesterol cao
  • Để quá cân hay béo phì (obese)
  • Trở nên lớn tuổi

Cholesterol và ảnh hưởng giống (gender)
Thời kỳ chưa mãn kinh (menopause), giới nữ có lượng cholesterol toàn phần (total) thấp hơn nam giới cùng lứa tuổi, và HDL cholesterol cũng cao hơn. Lý do là nữ kích thích tố (estrogen) một loại hormone sinh dục nữ làm tăng lượng HDL, nữ kích thích tố sản xuất cao điểm trong thời còn mang thai và xuống dần khi đến tuổi mãn kinh. Sau 55 tuổi phụ nữ có nguy cơ phát triển cholesterol leo cao.

Tại sao cao cholesterol lại là một vấn đề nguy hiểm?
Cholesterol cao là một trong các yếu tố nguy cơ cho bệnh động mạch vành tim (coronary artery disease)nhồi máu cơ tim (heart attacks) và tai biến mạch máu não (strokes). Nó cũng làm gia tăng nguy cơ cho bệnh lú lẫn (Alzheimer’s disease). Như chúng ta thấy trước cholesterol cao dẫn tới làm dầy đặc những mảng (plaque) gây hẹp lòng mạch máu, đây là hiện tượng nguy hiểm làm giới hạn máu lưu thông. Nếu máu không cung cấp đến các phần của tim và não, sẽ xảy ra là nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.Làm sao để tránh bị cholesterol cao?
Nên ăn nhiều chất sợi (fiber) có trong cereals và một số chất sợi hòa tan trong chất lỏng (soluble fiber) có nhiều trong thức ăn giúp giãm LDL và cholesterol như bánh mì làm từ nguyên hạt lúa mì (whole-grain breads), cereals, oatmeal, trái cây tươi hoặc khô, rau và sà lách (legumes) như đậu có hình trái thận (kidney beans).

Ăn ít tinh bột (low-carb diet) có bằng chứng nghiên cứu ăn ít tinh bột có cãi tiến lượng cholesterol hạ hơn là ăn ít chất béo đồng thời HDL tăng lên.

Cố gắng hạ cân nếu bị quá cân sẽ giúp hạ lượng triglycerides, LDL và cholesterol, cứ trung bình 6 pounds xuống thì tăng được 1 điểm HDL.

Bỏ hút thuốc lá sẽ làm gia tăng cholesterol tốt (HDL) khoảng 10%

Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày ít nhất là 30 phút như chạy bộ, bơi lội, đi bộ nhanh đều có kết quả tốt hạ cholesterol.

*Hiện nay cách nhanh nhất trong phương pháp hạ cholesterol và tăng HDL là : Dùng dược thảo MD’s Herbs formula số 5


phối hợp với formula số 4

được xem như có hiệu nghiệm nhất trong 3 tuần lễ, qua sự kiểm chứng xét nghiệm máu chứng minh thật sự quá tốt cho việc kiểm soát lượng cholesterol trong thân thể, chống, ngừa bệnh tim mạch và biến chứng gây thêm bao nhiêu bệnh khác.

*Các bệnh nhân đã dùng dược thảo MD’s Herbs đều khen ngợi và tín nhiệm kết quả nhanh và chứng minh thực tế qua kiểm nghiệm máu cũng như các bác sĩ gia đình xác nhận mức cholesterol được ở mức an toàn khỏe mạnh.

*Các Bác sĩ MD’s Herbs luôn đồng hành với quí vị trong việc chăm sóc tư vấn sức khỏe và cầu chúc quí vị luôn khỏe mạnh sống trường thọ bên gia đình.